ReadyPlanet.com
dot


pack1เว็บโหราศาสตร์ดูดวงพาราณสี
pack2เว็บโหราศาสตร์ดูดวงพาราณสี
packlastเว็บโหราศาสตร์ดูดวงพาราณสี
pack4เว็บโหราศาสตร์ดูดวงพาราณสี
pack3เว็บโหราศาสตร์ดูดวงพาราณสี


น้องเดียวหนังตะลุง ยอดอัจฉริยะตาบอด2ข้างคนสู้ชีวิต-Chatacheevit.com

หนังตลุงเป็นศิลปะการแสดงของภาคใต้ที่ใช้ตัวหนังมากั้นระหว่างหลอดไฟฟ้ากับจอผ้าสัขาวเพื่อให้เกิดเงาของหนังตลุงบนจอ  ผู้เล่นมีคนเดียวเรียกว่า นายหนัง เป็นคนคิดบทเรื่องราวโดยการพากย์บทพูดด้วยสำเนียงใต้ สร้างเรื่องให้คล้ายกับนิยายจักรๆวงศ์ๆ หรือเรื่องอะไรก็ได้ โดยแทรกมุกตลกเข้าไปเป็นระยะๆ อาจเป็น การเสียดสีการเมือง เพลงตลก หรือ การพูดตลกๆ เพื่อให้มีความครื้นเครง เรียกเสียงฮาได้เป็นระยะๆ  นายหนังเป็นคนชักหนังตะลุงโดยการชักเชือกที่ผูกติดกับคาง หรือยกไม้ที่ติดกับมือของตัวหนัง ขั้นลงเพื่อขยับมือและแขน หรือขยับตัวหนังโดยโยกย้ายไม้ที่เสียบด้านหลังของตัวหนังตะลุง  ให้มีการเคลื่อนไหวไปมา พร้อมพากย์บทไปในขณะเดียวกัน  โดยมีผู้ช่วยนายหนังทำตนตรีประกอบอยู่ที่หลังฉาก  นายหนังที่เล่นได้ตลกเรียกเสียงฮาด้วยมุกเด็ดๆ หลายๆมุก จะเป็นที่นิยมกันมาก เรียกคนมาดูได้นับร้อยๆคน หรือเป็นพันคน

       

   

จากเด็กหนุ่มผู้พิการทางสายตาวัยเพียง ๒๓ ปี ปัจจุบัน “น้องเดียว” หรือ นายบัญญัติ สุวรรณแว่นทอง” ได้กลายเป็นนายหนังตะลุงชื่อดัง ของคณะหนังตะลุง “น้องเดียว ลูกทุ่งวัฒนธรรมที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ของภาคใต้ ซึ่งการเปิดแสดงในแต่ละครั้งจะคราคร่ำไปด้วยผู้คนทั้งลูกเล็กเด็กแดง วัยรุ่น ผู้ใหญ่ และคนเฒ่าคนแก่ ที่ต่างพากันมาชื่นชมความสามารถ และพรสวรรค์ของนายหนังตะลุงผู้นี้

จากม้วนเทปหนังตะลุงเพียงม้วนเดียวที่ทำให้น้องเดียวได้ค้นพบตัวเองว่าได้หลงมนต์เสน่ห์ในศาสตร์และศิลป์ ของผู้เป็นนายหนังที่ทำหน้าที่พากย์เสียงให้กับตัวหนังตะลุงแต่ละตัวให้เสมือนมีชีวิต ได้โลดแล่นอยู่หลังจอผ้าใบ กลายเป็นละครเงาที่สร้างความสุข และเสียงหัวเราะให้กับผู้ชมอีกจำนวนมาก ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจทำให้เด็กชายสายตาพิการคนนี้เริ่มฝึกหัดเล่นหนังตะลุงจากตัวหนังเพียง ๗ ตัว ใช้ถังหุ้มเป็นกลอง และมีเพิงหน้าร้านขนมจีนเป็นโรงหนังตะลุง ถึงแม้น้องเดียวจะไม่สามารถใช้ดวงตาสัมผัสความงดงามในการเล่นหนังตะลุงได้ แต่ในโลกมืดกลับทำให้หัวใจของเขาส่องสว่าง และมีความหวังเพียงว่าขอให้ตัวเองได้ทำตามความฝันก็เพียงพอแล้ว

 Copyright © 2010 All Rights Reserved.